เกี่ยวกับยาโยอิ

ตำนาน ยาโยอิ

ตำนานยาโยอิ

ยุคสมัยเมจิ (ค.ศ. 1886) เป็นช่วงที่ความเจริญตะวันตก ได้หลั่งไหลเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น ในสมัยนั้น คุณ “ทามิจิโร ชิโออิ” ได้กลับจากการศึกษาการเป็นเชฟจากประเทศฝรั่งเศส และได้ริเริ่มเปิด “ยาโยอิ” สาขาแรกที่โตเกียว บริเวณย่าน “คายาบาโจ” สาขาแรกนี้เสิร์ฟเมนูตะวันตก เพียงเซตละ 1 เยนเท่านั้น

ด้วยฝีมือการปรุงอาหารอย่างพิถีพิถัน รวมถึงการเสิร์ฟอาหารในรูปแบบเซต ที่เรียกว่า “เทโชกุ” ประกอบด้วยข้าวสวยร้อนๆ ซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวญี่ปุ่น ที่เข้ากันอย่างลงตัวกับซุปมิโสะ อาหารจานหลัก เครื่องเคียง และอื่นๆ เสิร์ฟรวมในถาดเดียวกัน อันเป็นเอกลักษณ์หรือจุดเด่นของ “ยาโยอิ” ทำให้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายของชาวโตเกียว ทั้งนักเขียนชื่อดัง “จุนอิชิโร ทานิซากิ” และนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นก็เป็นลูกค้าประจำ

หลังจากนั้นหลานชายของคุณทามิจิโร คือ คุณ “สุเอยูกิ ชิโออิ” ได้สืบทอดกิจการของคุณปู่ในเวลาต่อมา จนถึงปัจจุบันนี้มีมากกว่า 360 สาขา* ในประเทศญี่ปุ่น และมีการขยายสาขาไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกอีกด้วย

สำหรับสาขาในประเทศไทย บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จํากัด (มหาชน) ต้องการให้คนไทยได้รับประสบการณ์ และลิ้มลองรสชาติอาหารญี่ปุ่นสไตล์ต้นตำรับในราคาที่เข้าถึงได้ เฉกเช่นเดียวกับที่ญี่ปุ่น จึงได้นำเข้ามา เปิดในประเทศไทย สาขาแรกเริ่มดำเนินการ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2549 จวบจนปัจจุบันรวมทั้งสิ้นกว่า 200 สาขา* ทั่วประเทศ และพยายามจะขยายสาขาอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมมากที่สุด เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ ผ่านเซตเมนูที่หลากหลายและสร้างสรรค์ ตอบทุกความชอบของทุกคน

(*ข้อมูลสาขาเดือนตุลาคม 2566)